รูปแบบกราฟที่พบบ่อย

รูปแบบกราฟที่พบบ่อย
Quote
หากเทรดเดอร์คนไหนสามารถคาดการณ์ทิศทางการเคลื่อนที่ของกราฟล่วงหน้าได้ เทรดเดอร์คนนั้นก็จะมีความได้เปรียบในด้านการเทรด จะสามารถเทรดได้ทั้งระยะสั้น ระยะยาว และเก็บได้ทุกช่วงการเคลื่อนที่ของราคา รูปแบบกราฟเปรียบเสมือนแผนที่ ที่สามารถนำพาเราไปสู่เป้าหมายได้

Chart Pattern รูปแบบกราฟที่พบบ่อยจากภาพๆนี้ แนวโน้มของราคาคือ  ขาลง

รูปภาพของรูปแบบกราฟที่ 1 - รูปแบบกราฟทั่วไป
รูปภาพของรูปแบบกราฟที่ 1 – รูปแบบกราฟทั่วไป
นิยามทั่วคือ ยอดสูงสุดใหม่ของราคาจะต่ำลงเรื่อย ๆ (Lower High ) และจุดต่ำสุดใหม่ของราคาก็จะต่ำลงเช่นกัน พูดง่ายๆคือ มันสร้าง Low ใหม่ที่ต่ำกว่า Low ก่อนหน้านั้น (Lower Low )

เจอแนวโน้มแบบนี้ Sell เลยมั้ย มาดูภาพกันครับ

 

รูปภาพของรูปแบบกราฟที่ 2 -ตัวอย่างของกราฟแนวโน้มขาลง
รูปภาพของรูปแบบกราฟที่ 2 -ตัวอย่างของกราฟแนวโน้มขาลง
จากตัวอย่างของแนวโน้มขาลง เมื่อเห็นกราฟสร้าวแนวโน้มขาลงที่ชัดเจนแบบนี้ ให้คาดการณ์ได้เลยว่า กราฟจะลงต่อ การเข้าเทรดเพื่อทำกำไร สามารถทำได้หลายวิธี

เข้าทุกสวิง หมายความว่า คุณเข้าทุกตำแหน่ง High และ Low  คุณจะทำแบบนี้ได้ คุณต้องเก่งเรื่องกราฟและมีความชำนาญในด้านการบริหารหน้าตัก (Money Management)  Buy at Low และ Sell at High
เข้าตามแนวโน้ม  หากเราเห็นราคาเป็นแนวโน้มขาลง ก็รอเข้าเฉพาะฝั่ง Sell
มองด้วยตาเปล่า เราอาจจะมองไม่ออก  หากคุณรู้จักเครื่องมือที่ชื่อ Trendline คุณก็จะสามารถสร้างช่องทางการวิ่งของราคา (Chanel) ได้ โดยลากเทียบระหว่างจุดสูงสุด และ Copy  ลงมาไว้ที่จุดต่ำสุดให้ขนานกัน คุณก็จะได้ช่องการวิ่งของราคา และมันจะเป๊ะมาก ถ้าราคาไม่มีความผันผวน ไม่มีข่าวมากระชาก ดังรูปรูปภาพของรูปแบบกราฟที่ 3 -ตัวอย่างการเข้าออเดอร์จากกราฟขาลง
รูปภาพของรูปแบบกราฟที่ 3 -ตัวอย่างการเข้าออเดอร์จากกราฟขาลง
ในการเทรดจริงๆนั้น เราจะไม่เห็นภาพล่วงหน้าแบบนี้  ณ ช่วงเวลานั้นเราคงมองไม่ออก เราทำได้เพียงคาดเดาว่ามันจะต้องเป็นแบบนี้ และเข้าตาม จังหวะการเข้าออเดอร์ Buy ครั้งแรก คุณเองอาจจะเข้าไม่ทัน เพราะมันเกิดขึ้นเร็วมาก มีแท่งยาว Long  bullish Candlestick (หากคุณได้อ่านเรื่องแท่งเทียน)  แต่ถ้าคุณได้ตั้งเข้าออเดอร์ล่วงหน้าโดยใช้คำสั่ง Buy Limit ที่ตำแหน่งต่ำสุดก่อนหน้านั้น ออเดอร์ของคุณก็จะทำงานทันที  การเข้า Sell เมื่อราคาขึ้นไปถึงจุดสูงสุด หากยังลากเทรนไลน์ไม่เป็น ให้ดูบริเวณที่ใกล้เคียงกับจุดสูงสุดเก่าๆ พยายามมองราคาให้เป็น Zone จะช่วยให้คุณเทรดง่ายขึ้น หรืออีกกรณี คุณอาจจะรอสัญญาณยืนยันจากราคาแทนในตำแหน่งสูงสุดเพื่อที่จะทำการ Sell

ตำแหน่ง A : ในความเป็นจริงนั้น คุณอาจจะ BUY เมื่อราคาลงมาแตะเทรนไลน์ เมื่อราคาทะลุ คุณจึงทำการ Cut ทันที ไม่ถือว่าผิดครับ ถือว่าดีมากๆ แต่หากคุณจะรออีกนิดเพื่อดูพฤติกรรมของราคา ณ บริเวณโซนนี้ ให้ดูว่า ราคามีการดีดกลับ (Pullback) หรือป่าว หากราคามีการดีดกลับ ให้ถือออเดอร์ไว้ก่อน เมื่อราคาทะลุเส้นเทรนไลน์ขึ้นไป ก็ต้องวัดใจและปล่อยราคาไหลไปเรื่อยๆครับ

ตำแหน่ง B : ราคาได้ไหลลงมาจนมาแตะเส้นเทรนไลน์ด้านล่าง แล้วเด้งนิดหน่อย จากนั้นราคาได้ทะลุ ในความเป็นจริง เราจะ Buy เมื่อราคาแตะเส้น พอมันทะลุ เราจะต้อง CUT ทิ้งและ Sell ตาม นี่ก็เป็นวิธีที่ถูกต้องครับ แต่จำไว้เสมอนะครับ “หากราคามีการลงมาทดสอบที่จุดต่ำสุดมากกว่า 3 ครั้ง โอกาสที่มันจะลงต่อมีสูงมาก ถ้า Sell แล้วปล่อยไหลได้ ปล่อยเลยครับ แต่ถ้าเล่นเป็นรอบสวิง ก็กระโดดออกก่อน ”

ReTest : การย้อนกลับไปทดสอบจุดที่มันเคยทะลุมา โดยส่วนใหญ่ ราคาถ้าวิ่งตามกระแสของตลาด จะไม่ค่อยข้างวิ่งตามกฎเกณ์ครับ คือ   ทะลุแล้วกลับไปทดสอบแนวที่มันทะลุ  ให้ใช้หลักการนี้นะครับ ในการเข้าออเดอร์ รอราคาทดสอบ ถ้าทดสอบไม่ผ่านก็เข้าออเดอร์ ถ้าทดสอบแล้วผ่าน ก็ไหลตามราคา ณ ช่วงเวลานั้น

ช่วงนี้ตลาดส่วนใหญ่เป็นแนวโน้มขาลง รูปแบบกราฟที่พบบ่อยเป็นขาลงครับ ใช้หลักการเทรดเพียงเท่านี้ คุณก็สามารถมีกำไรจากการเทรดได้ครับ  อย่าตัดสินใจช้าครับ เด่วไม่ทัน เพราะกราฟมันวิ่งเร็ว จำไว้เสมอว่า ถูกทางก็ปล่อยไหล ผิดทางก็คัททิ้ง แล้วเข้าใหม่ แค่นั้นเอง  …. เรื่องง่ายๆ แต่ทำไมมันทำยากจัง

ผมหวังว่าบทความเรื่อง Chart Pattern รูปแบบกราฟที่พบบ่อยจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆเทรดเดอร์ทุกคนนะครับ คุณสามารถเอาไปประยุกต์กับระบบเทรดที่คุณใช้ได้เลย หากคุณคิดว่าบทความนี้ประโยชน์ แชร์และเก็บไว้ให้กับคนที่คุณรักนะครับ  แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้านะครับ

« Last Edit: 3 months ago by admin »