เลือก Leverage ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง : Leverage คืออะไร ไปดูกัน

สวัสดีครับเพื่อนๆเทรดเดอร์ทุกท่าน 
วันนี้ผมจะมาขอพูดถึงระบบ Leverage และการเลือก Leverage ให้เหมาะสมกับเงินลงทุนและสไตล์การเทรดของเทรดเดอร์นะครับ 
ในตลาดฟอเร็กซ์จะมีกับดักอยู่อย่างหนึ่ง ซึ่งผมขอเรียกว่า ระบบ Leverage นั่นเองนะครับ  ไอ้เจ้าระบบ Leverage คืออะไร ไปทำความเข้าใจกัน   

ผมจะยกตัวอย่างจากการแลกเงินนะครับ 
การแลกเงิน เราจะใช้ Leverage 1 :1  เรามีเงินเท่าไหร่ เราก็แลกสกุลเงินอื่นได้เท่าเงินที่เรามี  นั่นคือ Leverage 1 : 1
แต่ถ้าเราอยากได้เงินสกุลเงินอื่นเพิ่มล่ะ ในขณะที่เรามีเงินเท่าเดิม   เราต้องทำการขอเครดิต หรือขอเพิ่มได้มั้ย ตรงนี้ขึ้นอยู่กับ Exchanger หรือธนาคารที่เราไปแลกนะครับ  เค้าก็จะดูว่า เครดิตเราดีหรือป่าว  ถ้าเค้าให้เงินเราเพิ่ม เค้าก็มีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน  ที่ผมยกตัวอย่างเพื่ออธิบายให้เห็นภาพเกี่ยวกับ Leverage นะครับ  หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ การยืมเงินเพิ่มครับ 

ในตลาดฟอเร็กซ์ มี Leverage ตั้งแต่ 1 : 1 (หนึ่งต่อหนึ่ง)  ไปจนถึง 1: 2000 (หนึ่งต่อสองพัน) หรือบางโบรกเกอร์ให้แบบไม่จำกัด (Unlimited)
ทำไมต้องใช้ Leverage เข้ามาช่วย  เพราะว่า หากเราต้องการจะลงทุนในตลาดฟอเร็กซ์จริงๆ เราต้องลงเงิน 1 lot ซึ่ง 1 Lot จะมีขนาดเท่ากับ 100000 เหรียญ  ปริมาณการซื้อขายที่ 1 lot หรือ 100000 Units เป็นปริมาณการซื้อขายที่เป็นขนาดมาตรฐานของตลาดฟอเร็กซ์ ซึ่งผู้ให้บริการหรือธนาคารขนาดใหญ่จะใช้ในการอ้างอิง
  ทีนี้พอเรารู้ว่า ปริมาณการซื้อขายที่แท้จริง คือ 100000 เหรียญแล้ว เราก็ต้องมีเงินถึง 100000 เหรียญ เพื่อที่จะทำการซื้อขาย  สำหรับเทรดเดอร์รายใหญ่คงไม่ใช่ปัญหาสำหรับเงินแสนเหรียญ แต่รายย่อยๆ อย่างเราๆล่ะ จะเทรดได้ไง   
   คราวนี้พวกโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์รายย่อย(Retail Broker)จึงมองเห็นโอกาศ และได้สร้างโบรกเกอร์เพื่อให้เหมาะสมกับนักลงทุนรายย่อย โดยทำการเพิ่ม Leverage ให้กับนักลงทุนเหล่านี้ เป็น 1:2  , 1:5 , 1:10 , 1:20 , 1:50 ,1:100, 1:200 ,1:500, 1:1000 และ 1:2000 ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับทางโบรกเกอร์เป็นผู้กำหนด ขึ้นอยู่กับนโยบายของเจ้าของโบรกเกอร์ 
  เมื่อทางโบรกเกอร์เพิ่ม Leverage ให้กับเรา พวกเราก็สามารถเข้ามาเทรดในตลาดฟอเร็กซ์ได้ 
ผมจะยกตัวอย่าง เงินลงทุนในตลาด สมมุติว่า ผมลงทุนในตลาดฟอเร็กซ์เพียง 1000 $  ผมจะสามารถเทรดด้วย Leverage เท่าไหร่ได้บ้าง โดยเทรดที่ปริมาณการซื้อขายที่เป็นมาตรฐาน (1 standard lot ) จากรูปด้านบน ผมได้ทำรายการแสดงการใช้ Leverage ต่างๆ จะเห็นว่า หากเรามีเงินเพียง 1000 เหรียญ เราจะไม่เลือก Leverage ตั้งแต่ 1:1 จนถึง 1:100 ได้เลย  เพราะเราต้องใช้เงินสูงมาก (Use Margin) จำนวนเงินที่เราใช้เทรดจริงๆ เราจะเรียกว่า Use Margin ใน MT4 จะแสดงคำว่า Margin เพราะฉะนั้น หากเรามีเงินเพียง 1000 เหรียญ เราก็จะสามารถเทรดด้วยปริมาณการซื้อขายที่ 1 Lot โดยใช้ Leverage ได้ตั้งแต่ 1:200 ไปจนถึง 1:2000

นี่เป็นการอธิบายเรื่อง Leverage และการใช้แบบง่ายๆ นะครับ ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของ Pips Value ของแต่ละคู่เงินเข้ามาเกี่ยวด้วย  ผมจะมาเขียนในบทความต่อๆไป

ขอบคุณสำหรับการติดตาม
Mac Thaiforexschool

« Last Edit: a month ago by admin »

1
เราก็เลือกอันที่เยอะๆไว้ แต่ไม่รู้ความหมายเหมือนกับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากๆเลยค่ะ